Dị ứng đạm sữa bò là gì? Dị ứng sữa bò có hết không?

Dị ứng đạm sữa bò là gì? Dị ứng sữa bò có hết không?

Dị ứng đạm bò có nguy hiểm không? Có thể tự hết không? Dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò là gì? Tất cả thông tin cần thiết về loại dị ứng này sẽ có trong bài viết sau.

1. Dị ứng đạm bò là gì?

Dị ứng đạm bò, hay gọi đầy đủ là dị ứng đạm sữa bò, là một dạng dị ứng phổ biến thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện tượng này xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ có phản ứng chống lại với thành phần đạm có trong sữa bò. Lý do là vì trước đó trẻ chỉ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức, mà trong sữa bò có đạm lạ đầu tiên mà trẻ phải hấp thụ. Với trẻ từng uống sữa công thức, tỉ lệ dị ứng đạm bò sẽ cao hơn.

Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra ở nhóm tuổi trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi

Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra ở nhóm tuổi trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Có đến 2 – 7.5% trẻ trong độ tuổi này mắc loại dị ứng này. Và hầu hết sẽ chấm dứt khi hệ miễn dịch của trẻ đã hoàn thiện. 

2. Làm sao để biết bé bị dị ứng sữa bò?

Sau khi trẻ uống sữa bò, nếu bị dị ứng đạm bò, trong khoảng thời gian từ vài phút đến vài ngày sẽ xuất hiện triệu chứng. Những triệu chứng này nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào lượng sữa đã uống và cơ địa của trẻ. Cha mẹ khi cho trẻ uống sữa bò trong những lần đầu tiên cần quan sát kỹ phản ứng và tình trạng của trẻ.

>>>Xem thêm: Top 5 Dấu Hiệu Trẻ Không Hợp Sữa Công Thức Cần Đổi Ngay

  • Trong vài giờ đầu sau khi uống sữa: Hình ảnh bé bị dị ứng đạm sữa bò cũng giống như các loại dị ứng khác, thường phát ban đỏ, nổi mề đay trên da, ngứa ngáy, chảy nước mắt, môi và mặt, lưỡi bị sưng, ho dai dẳng. Hoặc nặng hơn có thể khó thở, thở khò khè, bị nôn mửa, tiêu chảy.
  • Trong vòng vài ngày sau khi uống sữa (thường là khoảng 48 giờ đồng hồ): Dù thời gian tiếp xúc lâu nhưng cơ thể trẻ vẫn có thể có những phản ứng như chàm, ngứa, mẩn đỏ, có vấn đề về hô hấp như ho dai dẳng, thở khò khè, sổ mũi. Bé cũng có thể sẽ quấy khóc không dứt do mệt mỏi, đau bụng, trào ngược hay nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy.
Triệu chứng trẻ bị dị ứng đạm bò

Thông thường, những triệu chứng lâu dài, diễn ra sau khi uống sữa vài ngày sẽ dễ khiến bố mẹ nhầm lẫn với dị ứng thời tiết, hoặc có vấn đề về tiêu hóa hoặc da liễu mà bỏ qua. Nếu tiếp tục cho trẻ uống sữa bò trong trường hợp đó thì có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi trẻ có những triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ ngay để được xét nghiệm và đưa ra kết luận chính xác nhất.

3. Xử lý như thế nào khi trẻ bị dị ứng đạm bò?

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, tương tự như dị ứng sữa công công thức hay hội chứng bất dung nạp đường lactose, cách duy nhất để bảo vệ trẻ là không dùng sữa bò hay thực phẩm được làm từ sữa bò. 

>>>Xem thêm: Sữa Aptamil Anh Có Gây Ra Dị Ứng Ở Trẻ Không?

Nhưng để có thể đảm bảo trẻ vẫn luôn hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng, không thiếu hụt dưỡng chất khiến trẻ còi xương, chậm lớn, kém phát triển, mẹ phải lưu ý những điều sau đây:

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi, tuyệt đối không cho trẻ uống sữa tươi. Vì sữa tươi hiện nay đa phần được làm từ sữa bò. Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ cũng không hoàn thiện nên không thể tiêu hóa được sữa tươi.
  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ: Để đảm bảo trẻ không có dị bị ứng, nếu có thể, nên cho bé uống sữa mẹ hoàn toàn. Vì đây là nguồn dinh dưỡng chất lượng nhất, trẻ dễ dung nạp, không có thành phần đạm lạ gây phản ứng cho bé.
  • Sử dụng sữa công thức có đạm thủy phân toàn phần: Nếu không thể cho trẻ uống hoàn toàn bằng sữa mẹ, cũng có thể chọn cho trẻ uống sữa công thức. Nhưng phải lưu ý chọn đúng loại sữa công thức có đạm thủy phân toàn phần.
  • Hiện nay, sữa bò rất phổ biến, có mặt trong nhiều món ăn và cũng được chế biến ra rất nhiều loại chế phẩm khác như sữa chua, váng sữa. Khi chọn đồ ăn cho bé cần phải xem kỹ bảng thành phần.
Mẹ phải lưu ý các cách xử lý khi trẻ bị dị ứng
  • Trẻ bị dị ứng với sữa bò không có nghĩa là cũng dị ứng với thịt bò. Số liệu thống kê cho thấy có đến hơn 80% trẻ dị ứng đạm sữa bò vẫn hấp thụ được thịt bò. Vì vậy, trừ khi được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định, mẹ không nên loại bỏ hoàn toàn thịt bò ra khỏi chế độ ăn dặm sau này của trẻ.

4. Dị ứng đạm sữa bò có hết không?

đa số trẻ sẽ tự hết dị ứng khi lớn hoặc khi hệ miễn dịch hoàn thiện, nhưng cha mẹ vẫn phải cẩn thận khi cho trẻ dùng lại sữa bò. Tốt nhất là nên đưa trẻ đến bệnh viện để xét nghiệm lại. Nếu thật sự đã hết, trẻ có thể bắt đầu uống sữa từ một ít đến tăng dần lượng sữa lên để làm quen. Trong quá trình vẫn cần được theo dõi ở bác sĩ để có thể kịp thời xử lý nếu có chuyện gì không may xảy ra.

>>>Xem thêm: Cách Nhận Biết Và Cách Xử Lý Khi Bé Dị Ứng Đạm Sữa Bò 

Share