Các giai đoạn phát triển của thai nhi các mẹ nên biết

Mang thai là một trong những nhiệm vụ cao cả của người phụ nữ. Từ những giai đoạn đầu đến khi kết thúc, các mẹ cần nắm rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi các mẹ nên biết

Mang thai là một trong những nhiệm vụ cao cả của người phụ nữ. Từ những giai đoạn đầu đến khi kết thúc, các mẹ cần nắm rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi. Vì nếu chú ý đến quá trình quan trọng này, mẹ và con sẽ được phát triển một cách toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thai nhi và các giai đoạn của thai kỳ.

Gợi ý một số ứng dụng theo dõi khi mang thai

Trong thời kỳ phát triển công nghệ, cùng với việc thăm khám bác sĩ, các mẹ có thể theo dõi tình hình của mình qua điện thoại. Các ứng dụng theo dõi thai kì hiện nay vô cùng chính xác, đem đến những kết quả tốt nhất, nhanh nhất để bà bầu có thể nắm bắt được một cách dễ dàng.

Bà Bầu – Theo dõi thai kỳ

Đây là một trong những ứng dụng hàng đầu hỗ trợ các mẹ trong quá trình mang thai. Ứng dụng sẽ giúp bạn theo dõi những biến đổi xảy ra bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, “Bà bầu – theo dõi thai kỳ” sẽ cung cấp những thông tin cho mẹ tìm hiểu cách thức đang lớn lên. 

Pregnancy+

Ứng dụng này sẽ cập nhật thường xuyên mọi thông tin của thai kỳ. Các mẹ có thể thấy được ảnh 3D của bé trong tử cung, kích thước, chuyển động của trẻ. Pregnancy+ sẽ gợi ý những món đồ mẹ nên có trong thai kỳ trước và sau khi sinh, theo dõi số lần cử động thai, co thắt tử cung,…

Ovia Pregnancy Tracker

Ovia Pregnancy Tracker được coi là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Với việc sử dụng dễ dàng, ứng dụng giúp bạn theo dõi các giai đoạn phát triển của thai nhi theo từng tuần kèm theo hình ảnh minh hoạ. Các mẹ hoàn toàn có thể phóng to nhỏ để thấy rõ các bộ phận của em bé. 

Ứng dụng còn mang đến điểm thú vị khi nó còn so sánh kích thước trọng lượng của thai nhi trong bụng với một loại trái cây, động vật nhỏ. Điều đó sẽ giúp các mẹ hình dung cụ thể hơn về quá trình phát triển, lớn lên của thai nhi.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu được coi là giai đoạn quan trọng nhất đối với những người làm mẹ. Vì vậy, bà bầu cần chuẩn bị tâm lý, kiến thức cơ bản để chăm sóc cho chính mình và thai nhi.

Những biểu hiện của mang thai tuần đầu

Đau tức ngực dường như là dấu hiệu nhận biết sớm nhất. Bởi khi cơ thể mang thai, hormones bên trong như Progesteron và hCG sẽ có sự thay đổi lớn dần. Điều đó khiến máu lưu thông nhiều hơn, tế bào ở ngực kích thích và sưng lên, tạo cảm giác căng tức ngực.

Chuột rút cũng là biểu hiện dễ gặp ở phụ nữ mang thai. Trong lúc này, trứng gắn chặt vào thành khiến tử cung bị tác động kéo căng hơn dẫn đến chuột rút. Các biểu hiện sau đó có thể nhận ra như: rỉ máu âm đạo, cơ thể mệt mỏi, chán nản,…

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?

Dưỡng chất nên được bổ sung đầu tiên chính là acid folic. Nó có chức năng giúp tránh các triệu chứng liên quan đến thần kinh của trẻ. Việc bổ sung acid folic có thể được kéo dài hết 3 tháng đầu thai kỳ. 

Canxi cũng là một yếu tố cần thiết giúp xương chắc khỏe. Hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của mẹ cũng như thai nhi từ đó sẽ hoạt động bình thường. Sắt, protein, folate, choline trong trứng sẽ giúp phát triển trí não cho trẻ và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. 

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cần phải có như: các loại vitamin, đặc biệt là vitamin D có trong cá hồi, sữa… Và các mẹ khi mang thai luôn nhớ tháp dinh dưỡng bao gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo cùng một số loại vitamin, và khoáng chất cần thiết. 

>>> Kinh nghiệm mở mô hình cửa hàng sữa dành cho các startup

Các giai đoạn thể hiện độ trưởng thành thai nhi

Khi đã có ứng dụng theo dõi các giai đoạn phát triển của thai nhi, ngoài việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng, bà bầu cũng cần biết chính xác các giai đoạn phát triển của con mình. 

Độ trưởng thành của thai nhi 

Mang thai tháng đầu sẽ rơi vào tuần thứ 30-32 của thai kỳ. Khả năng lão hoá của nhau thai sẽ ngày càng lớn. Khi lão hoá càng nhiều, nhau thai sẽ không thể cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Việc thiếu oxy sẽ rất dễ dàng xảy ra. 

Ở cấp độ 2 chính là sau tuần thứ 36 trở đi của thai nhi, các dấu hiệu trưởng thành xuất hiện rõ ràng hơn. Nhưng nhau thai sẽ phát triển trước, khối lượng thai nhi sẽ được ước tính là 2500gr. Các mẹ lúc này cần chú ý việc thai nhi sẽ có sự phát triển nhanh hơn hoặc chậm dần bên trong tử cung.

Cấp độ 3 sẽ vào tuần thứ 38 của thai kỳ. Lúc này, nhau thai đã trưởng thành hơn, các dấu hiệu nhận biết rõ rệt hơn. Lúc này, bên cạnh việc theo dõi độ trưởng thành của thai nhi trên app, các mẹ cần thường xuyên đến bác sĩ để cập nhật những thông tin chính xác nhất.

>>> Sữa bột organic là gì?

Cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tuần

Theo nhiều nghiên cứu mới nhất, cân nặng của bé trai và bé gái trong bụng mẹ sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên không chênh lệch nhiều. Vào những tuần đầu tiên (tuần 14 – tuần 20), cân nặng của thai nam khoảng từ 92gr – 337gr, còn thai nữ sẽ trong khoảng 89gr – 322gr. 

Những tuần sau đó từ tuần 20 trở đi kéo dài đến tuần 30, cân nặng của thai nhi sẽ phát triển nhiều hơn. Thai nam sẽ nặng từ 407 gr – 1555gr, và từ 388 gr – 1489gr cho các thai nhi nữ. 

Những tuần cuối, bà bầu cần theo dõi các giai đoạn phát triển của bé. Vì từ tuần 30 đến khi sinh, lúc này, thai nam sẽ nặng từ 1741gr – 3639gr và thai nữ sẽ nặng trong khoảng 1670gr – 3567gr. Việc theo dõi cân nặng, độ trưởng thành của thai nhi sẽ giúp mẹ có những kết luận chính xác nhất. 

Hy vọng với bài viết, những bà mẹ nào đang hay chưa mang thai sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Việc nắm rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi không chỉ giúp bạn có được hành trang tốt nhất mà con bạn sẽ được chăm sóc, cơ thể sẽ được phát triển ngay từ những bước đầu.

Ecolife –  vì sức khỏe của cộng đồng: 0932 788 299

Share